Mỹ công bố kế hoạch hợp tác kinh tế mới với khu vực Mỹ Latinh

on
Categories: Blog
My cong bo ke hoach hop tac kinh te moi voi khu vuc My Latinh hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/6 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất quan hệ đối tác kinh tế mới giữa Washington và các quốc gia Mỹ Latinh nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Tuyên bố được ông Biden đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9 đang diễn ra tại Los Angeles.

Tổng thống Biden đang tìm cách đảm bảo với lãnh đạo các quốc gia Mỹ Latinh về cam kết của chính quyền Mỹ đối với khu vực, mặc dù có lo ngại cho rằng Washington đôi khi vẫn cố gắng thống trị các nước láng giềng nghèo khó hơn ở phía Nam.

[Mỹ thông báo đăng cai Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9]

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Biden nói: “Chúng ta phải đầu tư vào chính sách đảm bảo hoạt động thương mại bền vững và có trách nhiệm tạo ra những chuỗi cung ứng có tính thích ứng cao, an toàn hơn và bền vững hơn.”

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đang tìm cách đề xuất với các quốc gia Mỹ Latinh một thỏa thuận thay thế cho Trung Quốc, trong đó kêu gọi tăng cường các cam kết kinh tế của Washington, bao gồm đẩy mạnh đầu tư và xây dựng dựa trên các thỏa thuận thương mại hiện có./.